Từ xưa đến nay, công nghệ cưa xẻ gỗ là một trong những loại hình chế biến gỗ đơn giản, phổ thông xuất hiện từ lâu đời, đây có thể được xem là một trong những khâu đầu tiên của toàn bộ quá trình chế biến gỗ. Các máy xẻ gỗ công nghiệp ra đời giúp tăng khả năng lợi dụng gỗ từ việc cưa xẻ nhờ việc tính toán, ứng dụng công nghệ cao. Mời độc giả cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xẻ gỗ công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Máy xẻ gỗ công nghiệp là gì?

Máy xẻ gỗ công nghiệp là thiết bị dùng để gia công cơ giới gỗ khúc với mục đích thu về các loại sản phẩm gỗ xẻ (phôi, tấm, ván, phiến…). Máy xẻ gỗ có rất nhiều loại tương ứng với từng công đoạn của quy trình sản xuất các thiết bị.

Việc sử dụng máy xẻ gỗ công nghiệp tạo ra thành phẩm gỗ xẻ với hình dạng và kích thước khác nhau phục vụ cho các sản phẩm mộc khác nhau. Cũng có thể một số loại gỗ xẻ là bán thành phẩm của các khâu công nghệ xẻ tiếp theo.

may-xe-go-cong-nghiep-1
Máy xẻ gỗ có vai trò quan trọng trong hoạt động chế biến gỗ

Những điều cần biết về máy xẻ gỗ

Máy móc thiết bị trong xẻ gỗ có rất nhiều vấn đề liên quan. Một vài phân tích dưới đây sẽ giúp độc giả có hình dung khái quát hơn về các thiết bị này.

Phân loại thiết bị xẻ gỗ công nghiệp

Máy móc thiết bị xẻ gỗ công nghiệp có rất nhiều loại tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào việc cửa xẻ. Có hai nhóm thiết bị kỹ thuật xưởng xẻ đó là thiết bị chủ yếu và thiết bị phụ trợ.

Thiết bị chủ yếu là các thiết bị trực tiếp tham gia vào quá trình cưa cắt gỗ, thông thường nhóm thiết bị này chủ yếu là các loại cưa. Có 3 loại chính thường được dùng trong các xưởng xẻ gỗ đó là: cưa xẻ phá, cưa xẻ lại, cưa rọc rìa.

Thiết bị phụ trợ tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình cưa cắt gỗ nhưng có tác dụng quan trọng là duy trì và bảo đảm cho các thiết bị chủ yếu được hoạt động liên tục và bình thường. Nhóm thiết bị phụ trợ bao gồm thiết bị vận chuyển, thiết bị hàn mài và các thiết bị khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của máy xẻ gỗ

Cấu tạo máy xẻ gỗ thông thường được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính và chức năng được miêu tả sau đây:

+ Động cơ: Chức năng truyền chuyển động trong máy xẻ

+ Lưỡi cưa: bộ phận tác động trực tiếp lên gỗ tạo ra đường xẻ,

+ Tay cầm: hỗ trợ người dùng điều chỉnh thiết bị

Nguyên lý hoạt động chung của các máy xẻ gỗ công nghiệp đó là: động cơ truyền chuyển động đến lưỡi cưa, việc tạo kích thước hay hình dáng vật liệu được thực hiện bởi việc điều khiển qua tay cầm. Thành phẩm tạo ra khi kết thúc chuyển động.

may-xe-go-cong-nghiep-2
Máy móc thiết bị xưởng xẻ hiện nay cực kỳ hiện đại

Một số loại máy xẻ gỗ công nghiệp trên thị trường

Máy xẻ gỗ công nghiệp trên thị trường có vô số loại với công năng sử dụng khác nhau tùy vào công đoạn trong hoạt động sản xuất. Có thể liệt kê các loại máy xẻ gỗ cơ bản không thể thiếu trong các xưởng sản xuất như:

Máy cưa vòng: Thiết bị xẻ gỗ phổ biến sử dụng công cụ cắt là dải thép mỏng, một cạnh có các lưỡi cắt cơ bản, được nối thành vòng tròn và được căng trên hai bánh đà. Trong quá trình cắt gọt lưỡi cắt chuyển động vô tận dưới sự truyền động của động cơ.

Máy cưa vòng hiện nay có 4 loại cơ bản đó là: máy cưa vòng đứng xẻ phá, cưa vòng đứng xẻ lại, cưa vòng đứng kép, cưa vòng nằm.

Máy cưa đĩa xẻ dọc: Dùng để xẻ dọc các ỗ tròn thành hộp, tấm, ván với việc sử dụng nhiều các máy cưa đĩa một và hai lưỡi cưa với đẩy vật liệu trên gòong. Cấu tạo của các máy này thường có cơ cấu ru lô, trục cưa và các bộ lưỡi cưa.

Máy phay – xẻ tổ hợp: Trên các máy phay tạo gỗ hộp người ta gia công gỗ tròn hay gỗ phiến với mục đích nhận được các gỗ hộp nhiều mặt cùng với dăm công nghệ chất lượng cao.

Cưa đĩa dọc cạnh và xẻ ván: Dùng để gia công các ván gỗ chưa dọc rìa thành các ván có mặt cắt ngang vuông góc bằng cách cắt các cạnh bên song song ở hai phía, đồng thời cũng để xẻ các ván rộng thành các kích thước nhỏ hơn. Hoạt động của các máy cưa đĩa dọc cạnh trong sản xuất cẻ thường bằng cơ cấu đẩy ru lô.

may-xe-go-cong-nghiep-3
Máy xẻ gỗ được sử dụng tại nhiều cơ sở chế biến gỗ

Tổng kết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xẻ gỗ công nghiệp phổ biến được chúng tôi phân tích qua bài viết trên. Hy vọng với những tư liệu mà Minh Phát VN chúng tôi cung cấp bạn đọc sẽ có thêm kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn các thiết bị xẻ gỗ phù hợp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *